×
×

Sân bay đầu tiên của Bộ Công an rộng 125ha sẽ làm nhiệm vụ đặc biệt, chính thức được rót 1.000 tỷ đồng

Bộ Công an đang triển khai xây dựng dự án sân bay Gia Bình tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh để phục vụ hoạt động của đơn vị không quân Công an nhân dân.

Quốc hội giao 1.000 tỷ đồng cho Bộ Công an làm sân bay Gia Bình

Sáng 29/6, tại phiên bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Trong đó, Quốc hội thông qua về vấn đề cho phép sử dụng 18.220 tỷ đồng dự phòng chung nguồn ngân sách Trung ương của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2023.

Quốc hội cũng cho phép hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án từ nguồn dự phòng chung nguồn ngân sách Trung ương của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2023 đối với 4 dự án, gồm: Sân bay Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh), xây dựng mới trụ sở TAND tối cao tại 262 Đội Cấn (TP Hà Nội), đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng trụ sở TAND các cấp (giai đoạn 1), cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang giai đoạn 1 đoạn qua tỉnh Tuyên Quang.

Sân bay đầu tiên của Bộ Công an rộng 125ha sẽ làm nhiệm vụ đặc biệt, chính thức được rót 1.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc – Ảnh: VOV

Trước đó, hôm 27/6, trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết dự kiến phân bổ 26.900 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương cho 20 dự án thuộc 4 lĩnh vực.

Bốn lĩnh vực cụ thể gồm quốc phòng 2.000 tỷ đồng; an ninh 4.000 tỷ đồng; giao thông 19.380 tỷ đồng và cải cách tư pháp 1.520 tỷ đồng.

Ông Phớc cho biết trong 26.900 tỷ đồng có 18.220 tỷ đồng dự kiến bố trí cho 14 dự án cần báo cáo Quốc hội để bổ sung hạn mức kế hoạch đầu tư công trung hạn. Vì vậy Chính phủ trình đề nghị cho phép sử dụng số tiền này.

Với 4 dự án trên, được bố trí cho 4.520 tỷ đồng trong đó 2.000 tỷ đồng cho dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang. Còn 2.520 tỷ đồng cho 3 dự án chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn là dự án sân bay Gia Bình của Bộ Công an (1.000 tỷ đồng) và 2 dự án của Tòa án nhân dân tối cao (1.520 tỷ đồng).

Sân bay đầu tiên của Bộ Công an sẽ làm nhiệm vụ đặc biệt gì?

Quy hoạch vị trí sân bay trực thăng Trung đoàn Không quân Công an nhân dân thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an được Bộ quốc phòng phê duyệt hồi tháng 1 năm 2023. Theo đó, Bộ Công an đang triển khai xây dựng dự án sân bay Gia Bình tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh để phục vụ hoạt động của đơn vị không quân Công an nhân dân.

Theo Bộ Công an, sân bay Gia Bình đang được xây dựng có quy mô khoảng 125ha và sẽ đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới hàng không quốc gia như là một sân bay chuyên dụng.

Sân bay đầu tiên của Bộ Công an rộng 125ha sẽ làm nhiệm vụ đặc biệt, chính thức được rót 1.000 tỷ đồng- Ảnh 2.

Máy bay của Không quân Công an nhân dân có thể sử dụng các cảng hàng không, sân bay khác trên lãnh thổ Việt Nam – Ảnh minh họa tạo bởi AI Chat GPT

Về nhiệm vụ của sân bay Gia Bình trong dự thảo về thẩm quyền khai thác sân bay, có nêu rõ sân bay của Bộ Công an là nơi thực hiện các hoạt động bay của đơn vị Không quân Công an nhân dân phục vụ công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, sân bay cũng dự bị cho hoạt động bay quân sự và một số hoạt động hàng không dân dụng khác khi có yêu cầu.

Sân bay này cũng là sân bay dự bị cho hoạt động bay của Quân chủng phòng không – không quân và các hoạt động bay khác trong khu vực phù hợp với điều kiện bảo đảm cho máy bay hạ, cất cánh.

Khi được cấp có thẩm quyền cho phép, sân bay Gia Bình có thể tham gia thực hiện các chuyến bay phục vụ các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, logistics, du lịch; tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế, nghiên cứu khoa học, văn hóa, thể thao, đào tạo, huấn luyện; bay hiệu chuẩn, đo đạc, chụp ảnh, quay phim, bay phục vụ nhu cầu của các tổ chức, cá nhân và các hoạt động bay dân dụng khác không nhằm mục đích vận chuyển công cộng.

Khi điều kiện cho phép, sân bay Gia Bình có thể làm dự bị cho các sân bay trong khu vực trong tình huống khẩn cấp, với quy mô có thể tiếp nhận các loại máy bay cấp như ATR 72 và tương đương.

Sân bay Gia Bình thuộc Bộ Công an sẽ được xếp hạng là sân bay trực thăng cấp 3, sân bay quân sự cấp 3 và sân bay dân dụng cấp 3C theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Sân bay đề xuất có một đường băng kích thước 1.500mx36m, một đường lăn song song và các sân đỗ phù hợp cho hai phi đội trực thăng của trung đoàn, cùng với các cơ sở điều hành bay khác.

Máy bay của Không quân Công an nhân dân có thể sử dụng các cảng hàng không, sân bay khác trên lãnh thổ Việt Nam làm sân bay đi, đến và sân bay dự bị để thực hiện nhiệm vụ sau khi có sự phối hợp, hiệp đồng, thống nhất giữa các đơn vị quản lý cảng hàng không, sân bay.

Sân bay đầu tiên của Bộ Công an rộng 125ha sẽ làm nhiệm vụ đặc biệt, chính thức được rót 1.000 tỷ đồng- Ảnh 3.

Sân bay Gia Bình có diện tích khoảng 125ha – Ảnh minh họa do ứng dụng AI ChatGPT sáng tạo ra

Dấu hiệu đặc biệt nhận biết máy bay của Không quân Công an nhân dân

Dấu hiệu nhận biết máy bay của Không quân Công an nhân dân chính là biểu tượng Quốc kỳ Việt Nam và số hiệu máy bay. Cụ thể, biểu tượng Quốc kỳ Việt nam có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, kích thước cân đối và phù hợp với từng loại máy bay; được sơn ở hai bên phần thân và dưới bụng của máy bay.

Số hiệu máy bay trong Không quân Công an nhân dân được thể hiện bằng 4 chữ số, trong đó 2 chữ số đầu tiên là số năm mà máy bay này được đưa vào biên chế còn 2 chữ số tiếp theo là số thứ tự của máy bay trong biên chế.

Ví dụ máy bay mang số hiệu 2401, sẽ được hiểu chiếc máy bay được đưa vào biên chế năm 2024 và đây là chiếc thứ nhất của Không quân Công an nhân dân.

Về trách nhiệm quản lý, khai thác sân bay trong dự thảo có nêu Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động có trách nhiệm quản lý, khai thác sân bay theo các nội dung quy định. Trong trường hợp cần đình chỉ hoạt động của sân bay do không đủ điều kiện khai thác hoặc để sửa chữa, nâng cấp, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động nghiên cứu, xây dựng các Đề án, Dự án, Kế hoạch đầu tư, phát triển, cải tạo mở rộng sân bay theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với nhu cầu phát triển sân bay, nhu cầu phát triển của ngành, vùng và địa phương; tổ chức thực hiện đầu tư, xây dựng theo Đề án, Dự án, Kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các đơn vị Không quân Công an nhân dân khi khai thác tại các cảng hàng không, sân bay khác phải thực hiện nghiêm các quy định khai thác của đơn vị quản lý cảng hàng không, sân bay.

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…