×
×

Thanh Hóa: Cần làm rõ sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower vì đã gây ra hậu quả cực nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận sai phạm đối với 21 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội… Trong các dự án sai phạm có những sai phạm liên quan đến dự án Hạc Thành Tower.

Cần làm rõ sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower

Dự án Hạc Thành Tower đã hoàn thành, thất thoát lượng lớn ngân sách Nhà nước. Ảnh: X.H

Sai phạm từ việc xác định giá đất

Năm 1993, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định chuyển giao quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho Công ty Kinh doanh nhà Thanh Hóa quản lí và kinh doanh, với tổng diện tích hơn 7.400 m2. Vị trí khu đất thuộc khu nhà ở số 1, 2 và 3 đường Phan Chu Trinh. Đây được xem là khu “đất vàng” giữa trung tâm TP Thanh Hoá.

Ngày 2.11.2009, ông Chu Phạm Ngọc Hiển – khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – đã ký Quyết định số 3885/QĐ-UBND phê duyệt giá giao đất thu tiền sử dụng đất tại số 3 Phan Chu Trinh cho Công ty TNHH MTV Sông Mã (Cty Sông Mã, có địa chỉ ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) để triển khai dự án đầu tư và khai thác.

Đến năm 2012, việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án vẫn chưa thực hiện, ngày 5.7.2012, ông Nguyễn Ngọc Hồi, khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục giao đất cho chủ đầu tư là Cty Sông Mã.

Ngày 16.8.2012, mặc dù chưa có quyết định giao đất nhưng ông Trịnh Văn Chiến – thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – đã ký công văn đồng ý cho phép Cty Sông Mã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất xây dựng tòa nhà hỗn hợp 15 tầng thuộc dự án Hạc Thành Tower cho Cty TNHH Huy Hoàng (Chủ đầu tư cấp II).

Đến ngày 29.1.2013, tại Quyết định số 389/QĐ-UBND, UBND tỉnh Thanh Hóa mới giao khu đất có diện tích 2.958,7 m2 cho Cty Sông Mã.

Tuy nhiên, tại công văn số 6623 ngày 14.9.2012, ông Nguyễn Đức Quyền – thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã khẳng định đề nghị của Công ty Sông Mã là không có cơ sở vì diện tích 656,2 m2 là đất đường giao thông nằm trong tổng diện tích đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt giá giao đất có thu tiền sử dụng đất và thực tế 656,2 m2 đất đường giao thông ở đây là đất dành cho việc đi lại trong khu vực dự án.

Vậy nhưng sau nhiều lần đề xuất của Công ty Sông Mã, ngày 23.12.2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó là ông Nguyễn Đình Xứng lại kí Quyết định số 4562 phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước của Công ty Sông Mã trong đó 656,2 m2 đã… biến mất.

Cụ thể, diện tích được đưa vào tính tiền sử dụng đất chỉ còn là 2.302,5 m2 x 21 triệu đồng = 48.352.500.000 đồng. Số diện tích 656,2 m2 đã được bỏ ra ngoài.

Sai phạm tại dự án này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ: dù mãi đến năm 2013 mới giao đất nhưng vẫn tính giá đất của năm 2009 là 21 triệu đồng/m2, trong khi thực tế, tại thời điểm 2013, giá đất được đơn vị ngay cạnh giao dịch với ngân hàng là gần 60 triệu đồng/m2.

Những nguyên nhân trên khiến cho dù diện tích giao đất tăng từ 2.706 m2 năm 2009 lên 2.958,7 m2 nhưng tổng số tiền nộp ngân sách lại giảm xuống, từ hơn 56,82 tỉ đồng, xuống hơn 48,3 tỉ đồng.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, việc tạo điều kiện áp giá cũ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 56 tỉ đồng.

656,2 m2 đã đi đâu?

Sai phạm này thuộc về ông Văn Xuân Hùng (63 tuổi), nguyên Trưởng phòng Quản lí công sản – giá cả Sở Tài chính Thanh Hóa – vì đã cố tình tham mưu, giữ nguyên giá năm 2009 là 21 triệu đồng/m2 mà không tính giá trị đất thời điểm giao đất theo quy định pháp luật. Ông Văn Xuân Hùng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Người chịu trách nhiệm tiếp theo là ông Nguyễn Bá Hùng – nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa (khi ông Nguyễn Bá Hùng đang giữ chức Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Như Xuân, Thanh Hóa thì bị bắt).

Bà Đinh Thị Cẩm Vân – thời điểm đó là Giám đốc Sở Tài chính thống nhất chủ trương tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kí Quyết định số 4562 nói trên gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 56 tỉ đồng cũng đã bị bắt giữ phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, dư luận không khỏi băn khoăn khi ông Nguyễn Đình Xứng – thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là người kí quyết định xác định giá tiền phải nộp của chủ đầu tư vẫn bình an vô sự, hết tuổi về hưu.

Trong quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất do ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh kí thì số diện tích 656,2 m2 này đã… biến mất.

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…