×
×

Công bố thời gian những hộ dân trên kênh rạch TPHCM được thuê, mua nhà xã hội?

TPHCM dự kiến thí điểm cho hộ dân sống ven, trên kênh rạch được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đề án này mới trong giai đoạn xác định, phân loại.

Tại cuộc họp báo kinh tế – xã hội định kỳ chiều 27/6, ông Tô Văn Lâm – Phó trưởng Phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng TPHCM – cho biết, đơn vị đang tham mưu, xây dựng đề án “Giải pháp thí điểm giải quyết cho hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch được thuê, thuê mua nhà ở xã hội khi Nhà nước thực hiện dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị”.

z5081028624593_95e0323698312b8dedba18466ff6034e.jpg
Người dân sống trên kênh rạch vẫn đang chờ các dự án di dời. Ảnh: H.T

Theo ông Lâm, hiện nay, thành phố chủ yếu có 2 loại là nhà ven kênh rạch được xây trong phạm vi hành lang bảo vệ và nhà trên kênh rạch. Đây là dạng nhà sàn trên mặt nước, kết cấu tạm bợ, diện tích nhỏ hẹp và lụp xụp do người dân lấn chiếm, đa phần thuộc dạng hộ nghèo.

Các đối tượng nhà trên và ven kênh rạch chủ yếu là những hộ không có giấy tờ hợp lệ, nhà đất không hợp pháp nên không đủ điều kiện để bố trí tái định cư, cũng không được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở.

Do đó, theo ông Lâm, dự thảo đề án đề xuất cho những trường hợp người dân có nhà trên và ven kênh rạch không đủ điều kiện bố trí tái định cư được giải quyết cho thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tùy theo khả năng và nhu cầu, khi Nhà nước thu hồi đất để chỉnh trang đô thị.

Luật Đất đai năm 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, phân loại các đối tượng, trường hợp nhà trên và ven kênh rạch, tham mưu chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các trường hợp này theo quy định của Luật Đất đai mới.

Theo kế hoạch chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021-2025, TPHCM đặt mục tiêu di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh, rạch.

Đến cuối năm 2023, thành phố đã bồi thường, di dời được gần 700/6.500 căn. Dự kiến đến hết năm 2025 sẽ bồi thường, di dời được 4.250/6.500 căn, đạt 65% chỉ tiêu đề ra.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, giải pháp trung và dài hạn là trong hai năm 2024-2025 sẽ triển khai các dự án trọng điểm để thoát nước, trong đó gắn với di dời nhà ven kênh.

Cụ thể, dự án xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trong năm 2025; Dự án rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) sẽ được khởi công vào tháng 8 năm nay ở Gò Vấp, hoàn thành tháng 4/2025, sau đó khởi công trên địa bàn quận Bình Thạnh vào tháng 4/2025.

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…