×
×

NSƯT Mỹ Châu

NSƯT Mỹ Châu từng có chuyện tình đẹp với đồng nghiệp là nghệ sĩ Minh Đức, song đáng tiếc cả hai không thể có con. Điều này khiến t.uổi xế chiều của nữ hoàng sân khấu trở nên cô quạnh xứ người sau khi chồng qua đời.

Cuộc đời nhiều thăng trầm, theo nghề vì mẹ

Nghệ sĩ Mỹ Châu, sinh năm 1950 tại Long An nổi tiếng cùng thời với Lệ Thủy, Phượng Liên, Minh Cảnh, Minh Vương, Minh Phụng… Bà được mệnh danh là “nữ hoàng kiếm hiệp” của nền nghệ thuật sân khấu cải lương miền Nam.

Bà là con út trong gia đình có 4 người con. Thuở nhỏ, cô từng bộc lộ năng khiếu âm nhạc và mong muốn trở thành bác sĩ. Tuy niềm đam mê của Mỹ Châu là ca tân nhạc, nhưng chiều lòng mẹ, bà chuyển hướng sang cải lương.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 1

Cụ thể, năm 7 t.uổi, Mỹ Châu được ông bầu Ba Cang, chủ đoàn cải lương Tiếng Chuông, phát hiện tiềm chất của cô trong một lần cô hát cải lương tại trường. Năm 1961, Mỹ Châu bắt đầu bước vào nghề cải lương khi vừa 11 t.uổi với lời mời của ông bầu Cang.

Năm 1965, bà nổi tiếng với vai Thùy Dương trong vở “Hai lần thu hẹn” trên sân khấu Thủ Đô. Cũng trong năm này, cô về đoàn Kim Chung. Được sự dìu dắt của nghệ sĩ Minh Cảnh, Mỹ Châu đã thành công khi thủ vai Mai Thảo trong vở “Trinh nữ lầu xanh”, được nhiều người mến mộ, khiến cô trở thành một trong những ngôi sao sáng chói bậc nhất trên sân khấu Kim Chung.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 2

Năm 1967, Mỹ Châu được trao tặng Huy chương Vàng triển vọng giải Thanh Tâm.

Vào đầu thập niên 1970, hãng đĩa Việt Nam đã dồn mọi nỗ lực để lăng xê Mỹ Châu trên thị trường băng đĩa. Sau năm 1975, Mỹ Châu vẫn tiếp tục thành công với nhiều vở diễn, như: Khách sạn hào hoa, Tìm lại cuộc đời, Tâm sự Ngọc Hân, Hoa Mộc Lan…

Chia sẻ về cái duyên vào nghề, bà nói: “Tôi bước vào nghề hát là do má tôi chọn. Tôi có được số đông khán giả mến mộ cho đến ngày hôm nay cũng nhờ bà. Bà đã xây dựng hình ảnh của tôi từ lúc còn bé cho đến khi trưởng thành”.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 3

Bà được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993 và Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam vào năm 1999 để tôn vinh những cống hiến và tận tụy yêu nghề của một minh tinh trầm lặng.

Sau năm 2002, Mỹ Châu định cư nước ngoài. Từ năm 2003, cô hầu như vắng mặt ở các sân khấu.

Các nam nữ nghệ sĩ nổi tiếng mà Mỹ Châu từng có dịp diễn chung là Minh Cảnh, Thành Được, Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Tuấn, Lệ Thủy…

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 4

Một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho cái tên Mỹ Châu chính là giọng hát độc đáo. Bà có chất giọng thổ, giọng ca trầm và vì giọng trầm nên càng xuống thấp, lời ca nghe càng rõ, càng buồn.

Hôn nhân lận đận và cả đời mang ơn nghệ sĩ Minh Cảnh

Nói về người giúp làm nên tên t.uổi Mỹ Châu, bà nói: “Tôi mang ơn anh Minh Cảnh, người chỉ cho tôi những tuyệt chiêu khi thể hiện bài vọng cổ. Tôi quý trọng anh Thành Được vì anh là người luôn bênh vực, bảo vệ, che chở đàn em. Tôi quý mến anh Diệp Lang, người có quá nhiều kinh nghiệm bồi đắp sáng tạo cho nhiều tác phẩm để chúng tôi cùng tỏa sáng…”.

Sự nghiệp rực rỡ nhưng hôn nhân của Mỹ Châu lại lận đận. Vì muốn giúp đỡ gia đình và để mẹ đỡ vất vả nên bà chỉ tập trung vào hát, diễn trên sân khấu chứ chẳng màng đến chuyện tình ái. Vì vậy mà tình duyên đến với Mỹ Châu muộn màng hơn so với các giai nhân nức tiếng thuở đó của Sài thành. Mãi đến năm 40 t.uổi, Mỹ Châu mới kết hôn với bạn diễn Đức Minh.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 5

Mỹ Châu kể, chuyện tình với nghệ sĩ Đức Minh là duyên tiền định. Trong những ngày đầu gặp gỡ, Mỹ Châu ghét cay ghét đắng Đức Minh. Mỹ Châu dù là người hiền lành, giản dị nhưng trong công việc lại rất nghiêm túc, chỉn chu và đó là lý do bà chẳng thể ưa Đức Minh, người luôn đến tập trễ vì mải mê xem bóng đá. Mỹ Châu kể, có lần vì mải xem bóng đá nên Đức Minh đến muộn khiến khán giả phải đợi. Mỹ Châu vì quá giận mà ngay cả khi diễn trên sân khấu bà vẫn không thèm nhìn đồng nghiệp lấy một giây.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 6

Thế nhưng, thần tình ái thật biết cách trêu đùa thế nhân, cặp đôi Đức Minh – Mỹ Châu từ oan gia chuyển thành tình nhân lúc nào chẳng hay. Tình yêu của họ kéo dài suốt thời gian về cộng tác với Đoàn Sài Gòn 1, Hương Mùa Thu, Sài Gòn 3, Tiếng chuông vàng Minh Phụng… và đến năm 1990, họ đã kết hôn với nhau. Điều đáng tiếc trong cuộc hôn nhân của 2 nghệ sĩ là kết hôn khi Mỹ Châu đã ở t.uổi 40 nên không thể sinh con. Điều này đã khiến Mỹ Châu tự dằn vặt bản thân trong suốt một thời gian dài.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 7

Những năm vừa qua, thực hiện di nguyện của chồng, Mỹ Châu đã di chuyển sang nhiều tiểu bang trên đất Mỹ thăm các nghệ sĩ từng có nhiều kỉ niềm với vợ chồng bà. Những cuộc gặp gỡ ấy để giữ gìn, phát huy môn nghệ thuật cải lương.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 9

Nhiều người xót xa khi NSƯT Mỹ Châu những năm tháng t.uổi trẻ tươi đẹp, nổi tiếng bao nhiêu thì đến lúc xế chiều lại chịu cảnh chồng mất, không có con.

Thiếu tiếng khóc cười của trẻ thơ khiến Mỹ Châu luôn mang nặng nỗi niềm, nhưng chính tình yêu của nghệ sĩ Đức Minh đã giúp bà an lòng. Không có được mụn con nhưng ông không vì thế mà hắt hủi Mỹ Châu, ngược lại luôn bên cạnh chăm sóc, yêu thương và nâng niu vợ. Cũng nhờ tâm chân tình tuyệt vời đó của chồng mà Mỹ Châu đã lấy lại được niềm vui trong cuộc sống. Đổi lại, Mỹ Châu dù không thích bóng đá nhưng mỗi lần ông xã đi thi đấu, chị cũng đều soạn quần áo cho anh cũng như theo ủng hộ cho đội nhà. Đi diễn ở nước ngoài, chị đều tranh thủ shopping tự tay lựa chọn những bộ quần áo thể thao về làm quà cho chồng.

NSƯT Mỹ Châu: Nỗi đau không thể làm mẹ của nữ hoàng sân khấu và t.uổi xế chiều cô đơn xứ người - Hình 8

Dẫu duyên đến có chút muộn màng, nhưng bà thấy cuộc đời mình may mắn khi có một người bạn đời hiếm có như vậy. Nhưng, hạnh phúc không dài lâu khi năm 2013, nghệ sĩ Đức Minh bị khối u trong gan, Mỹ Châu đã cấp tốc đưa ông xã về Mỹ để điều trị và kéo dài sự sống cho ông được hơn 8 tháng rồi ông qua đời. NSƯT Mỹ Châu đã mang h.ài c.ốt của cố nghệ sĩ Đức Minh về nước theo nguyện vọng của ông (tại Bến Tre).

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…