×
×

Nhiều băn khoăn về việc Bắc Giang muốn đổi 86ha rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng

Góp ý về việc tỉnh Bắc Giang muốn chuyển đổi gần 86 ha đất rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng, các Bộ, ngành liên quan đều bày tỏ lo ngại về tác động đến sinh kế người dân cũng như ảnh hưởng môi trường.

Giai đoạn 1 chậm tiến độ

Trong công văn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc đề nghị xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, Bắc Giang (giai đoạn 2), Bộ NN&PTNT cho biết, đã lấy ý kiến của các Bộ TN-MT, KH-ĐT, Xây dựng, Văn hóa thể thao và du lịch, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, đồng thời các báo cáo tiếp thu, giải trình của UBND tỉnh Bắc Giang.

Dự án đầu tư xây dựng sân golf, dịch vụ Yên Dũng, Bắc Giang (giai đoạn 2) được đầu tư bởi Công ty CP QNK Bắc Giang, tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được cấp Chứng nhận đầu tư lần đầu (năm 2014).

Diện tích đất sử dụng để thực hiện dự án là 100ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm tới 85,7ha.

Nhiều băn khoăn về việc Bắc Giang muốn đổi 86ha rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng - 1

Sân golf Yên Dũng, Bắc Giang muốn mở rộng thêm 18 lỗ (ảnh K.L)

Cho ý kiến dự án sân golf Yên Dũng giai đoạn 2 này, Bộ KH-ĐT đề nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện việc giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo các nội dung quy định, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, hiệu quả hoạt động, việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của dự án làm cơ sở cho các cơ quan Nhà nước xem xét, giải quyết các thủ tục hành chính tiếp theo.

Lý giải về việc này, tỉnh Bắc Giang cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong GPMB, đến tháng 6/2016 mới hoàn tất GPMB và thuê đất đợt 1 dẫn đến tiến độ của dự án bị chậm.

Đến nay, phần diện tích còn lại của dự án khoảng 100ha vẫn chưa hoàn thành GPMB, cùng với đó là dịch Covid-19 nên tiến độ thực hiện dự án sân golf 18 lỗ Yên Dũng ở phía Tây (giai đoạn 1) bị chậm.

Cho ý kiến về tác động môi trường, Bộ TN-MT và Bộ Công an đều cho rằng, đánh giá tác động môi trường của dự án sân golf Yên Dũng chưa có nội dụng cụ thể tác động của việc làm mất rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cũng như biện pháp cụ thể để giảm thiểu tác động của việc chiếm dụng đất rừng.

Nhiều băn khoăn về việc Bắc Giang muốn đổi 86ha rừng để mở rộng sân golf Yên Dũng - 2

Theo đánh giá, giai đoạn 1 của dự án sân golf Yên Dũng cho hiệu quả chưa cao (ảnh K.L)

Song, giải trình về điểm này, tỉnh Bắc Giang không làm rõ được tác động của việc mất rừng khi xây dựng sân golf Yên Dũng đối với sinh kế của các hộ dân.

Cân nhắc cẩn trọng tiếp tục mở rộng giai đoạn 2

Căn cứ vào quy định của pháp luật, đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang, cùng ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về tính chính xác đối với số liệu, vị trí, nội dung trình chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án sân golf.

Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ diện tích rừng cho đến khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển đổi;

Chỉ được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng lưu ý tỉnh Bắc Giang, theo ý kiến của Bộ Công an, giai đoạn 1 đạt hiệu quả kinh doanh còn thấp, quá trình GPMB bằng có nhiều đơn thư, tố cáo gây phức tạp tình hình an ninh trật tự địa phương; Cân nhắc cẩn trọng việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án sân golf Yên Dũng.

Hơn nữa, cần tránh để tình trạng việc thu hồi đất, GPMB để thực hiện dự án giai đoạn 2 gây tác động đến việc mất đất ở, đất sản xuất lâm nghiệp, tạo áp lực sinh kế từ nghề rừng cho các hộ dân địa phương, có thể phát sinh một số đơn thư, tố cáo gây phức tạp tình hình an ninh trật tự như trong giai đoạn 1.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, báo cáo của tỉnh Bắc Giang cho thấy, kết quả lấy ý kiến rộng rãi của người dân quanh khu vực dự án và những đối tượng chịu sự tác động của dự án, có 47/579 đại biểu (tỷ lệ 8,1%) không đồng ý đối với việc thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang chưa đưa ra được giải pháp để khắc phục ảnh hưởng của dự án đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước và đời sống người dân trong khu vực và đảm bảo sự ủng hộ hoàn toàn của người dân địa phương.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá, việc xây dựng dự án sân golf Yên Dũng sẽ tạo công ăn việc làm với mức thu nhập từ trung bình tới khá cho hàng trăm người lao động địa phương, đặc biệt là các lao động từ các hộ có đất nằm trong khu vực dự án với những trình độ khác nhau vào việc làm như công nhân xây dựng, bảo vệ, caddie và phục vụ trong các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi khác.

“Về cơ bản, nhân dân địa phương nhất trí với chủ trương thực hiện dự án, chưa phát sinh đề nghị, kiến nghị liên quan đến chủ trương thực hiện dự án”, văn bản giải trình của UBND tỉnh Bắc Giang nêu.

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…