×
×

Đồng Nai sẽ “nhường” hơn 11.000ha đất rừng để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên lên 83.100ha

Theo quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tổng diện tích Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên là trên 83.100 ha, trong đó diện tích trên địa phận Đồng Nai là hơn 51.700 ha. Trong đó, dự kiến tỉnh Đồng Nai sẽ “nhường” hơn 11.000ha đất rừng để bàn giao về VQG Cát Tiên.

Mới đây, theo quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tổng diện tích quy hoạch Vườn quốc gia Cát Tiên (thuộc các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước) lên đến 83.100ha. Trong đó, diện tích rừng thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai là hơn 51.700ha.

Đồng Nai sẽ "nhường" hơn 11.000ha đất rừng để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 1.

Trước phê duyệt quy hoạch trên, nhằm nhanh chóng thực hiện các thủ tục mở rộng vườn quốc gia, chiều 20/6 lãnh đạo Bộ NNPTNT đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Theo báo cáo, Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước.

Thực tế hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên đang quản lý gần 71.300 ha, trong đó diện tích trên địa phận tỉnh Đồng Nai trên 39.500 ha.

Theo quy hoạch trên, để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai phải “nhường” trên 11.000 ha đất rừng để bổ sung vào quỹ đất của vườn quốc gia.
Chủ trương bổ sung đất rừng để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên đã được tỉnh Đồng Nai đồng thuận và đang trong quá trình thực hiện.

Đồng Nai sẽ "nhường" hơn 11.000ha đất rừng để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (áo xanh) nói về những thuận lợi trong bàn giao đất rừng của địa phương để mở rộng vườn quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Tuệ Mẫn

Về vấn đề này, ông Võ Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng việc tỉnh Đồng Nai bàn giao hơn 11.000 ha diện tích rừng đang thuộc quản lý của tỉnh Đồng Nai để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên có nhiều mặt thuận lợi. Điều này sẽ giúp ngành chức năng thuận lợi hơn trong công tác bảo tồn, quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng.
“Chúng tôi mong Bộ NNPTNT sớm trình hồ sơ để Chính phủ chấp thuận việc bàn giao đất rừng của Đồng Nai để mở rộng vườn quốc gia. Thời gian qua lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở NNPTNT Đồng Nai rà soát, phân tích xem phần nào là rừng đặc dụng để giao đúng, giao đủ cho vườn quốc gia…”, ông Phi nhấn mạnh.


Trong khi đó tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về việc mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Quốc Trị đã đánh giá cao về công tác quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua.

Đồng Nai sẽ "nhường" hơn 11.000ha đất rừng để mở rộng Vườn quốc gia Cát Tiên - Ảnh 3.

Bàu sấu tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Vườn quốc gia Cát Tiên

Nói về việc bàn giao đất rừng của Đồng Nai cho Vườn quốc gia Cát Tiên, ông Trị đề nghị: “Tỉnh Đồng Nai sớm tổ chức đánh giá lại toàn bộ diện tích đất rừng sẽ bàn giao cho vườn quốc gia. Đặc biệt phải xây dựng phương án bàn giao diện tích đúng là phần rừng đặc dụng theo quy định. Các cấp chính quyền cấp xã, huyện, tỉnh cũng cần hỗ trợ hết sức trong công tác bảo vệ rừng, nhất là trong công tác phòng, chống cháy rừng. Đặc biệt, địa phương cần hỗ trợ kinh phí cho Vườn quốc gia Cát Tiên trong công tác bảo vệ rừng”, ông Trị nhấn mạnh.

Related Posts

Nam Thư suốt 12 năm không về quê ăn tết với bố mẹ

Nói về việc bị cư dân mạng phản ứng chuyện không về quê ăn Tết với gia đình, Nam Thư lên tiếng: ‘Tôi không làm gì sai,…

Toa:ng rồi, Nam Thư bị “già làng” tương tác rồi đây

Vụ drama của Nam Thư lại có thêm diễn biến mới.Những ngày qua, scandal của Nam Thư khiến showbiz dậy sóng. Hiện tại, nhất cử nhất động…

Có người chống lưng, Nam Thư hống hách đến tận nhà yêu cầu chính thất và gia đình phải xin lỗi mình: ‘Chuẩn bị đi 5 năm là ít’

Diễn viên Nam Thư khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về mình là sai sự thật, đồng thời cho biết sẽ nhờ…

Người đàn ông Hà Nội có 16 vợ, 24 con sống rải rác khắp miền Bắc, có năm làm 2 đám cưới, đông vợ lắm con mà cuối đời khổ không tưởng

Sau 16 lần cưới vợ, ông Hành tuyên bố dừng cưới vợ mới. Ở Gia Lâm (Hà Nội) có một người đàn ông nhiều vợ, lắm con…

Quang Linh ôm thùng sầu riêng của Hằng Du Mục bỏ chạy bị nhãn hàng ch:ê ăn quá nhiều

O Huyền Sầu Riêng đang rơi vào tình thế bất lợi sau khi vạ miệng với Quang Linh Vlogs trên phiên livestream 7/7 vừa qua.Ngày 7/7 vừa…

Biết tin ai đây: Mẹ chồng chính thất tung bằng chứng “giải oan” cho Nam Thư

Tối 4/7, mạng xã hội xuất hiện loạt tin đồn liên quan đến chuyện đời tư được cho là của diễn viên Nam Thư. Theo thông tin…